TRƯỜNG THCS NGHĨA LẠC

55 năm xây dựng và trưởng thành

Nghĩa Lạc, miền quê xứ đạo êm ả, thanh bình với cây tháp chuông cao vời vợi và tiếng chuông ngân nga loang vào thinh không bất tận.Nếu du khách có dịp ghé thăm, chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì nơi đây hôm nay sầm uất, phố xá buôn bán hàng ngang, dãy dọc,đường quê thảm nhựa mênh mang, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát.Trung tâm xã như phố thị, xe gắn máy, ô tô nườm nượp qua lại và người dân quê hiền hòa, chân chất.

Tọa lạc giữa trung tâm xã là trường Trung học cơ sở xinh xắn, khiêm nhường. Trường Trung học cơ sở Nghĩa Lạc tiền thân là trường Phổ thông cấp II xã Nghĩa Lạc.Năm 1967, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra quyết liệt thì trường Phổ thông cấp II của xã được thành lập trên nền kho cũ của hợp tác xã với lèo tèo 2 lớp 5, 1 lớp 6, vẻn vẹn gần 100 học sinh, thầy cô giáo là người nơi khác về dạy học. Gian nan buổi đầu bởi sự học ở vùng quê nghèo nàn, lạc hậu này. Mái lá đơn sơ, bàn ghế là tre nứa ghép lại, vách đất, tường rêu...

Năm 1972-1973, trường Phổ thông cấp II được chuyển về trung tâm xã.Dẫu chưa được khang trang, những dãy nhà xây gạch, lợp rạ với hàng chục phòng học bằng tiền của, công sức của toàn dân đóng góp, xây dựng. Nơi đây đã trở thành chiếc nôi nuôi dưỡng những lớp trẻ-tương lai của quê hương-để hôm nay có người đã là tiến sĩ, bác sĩ, người là tổng giám đốc, người là cán bộ chủ chốt của địa phương...

Từ năm 1975-1990: Mười lăm năm -một chặng đường dài . Đội ngũ thầy cô đông nhưng hầu hết là giáo viên nơi khác đến. Có  thầy cô chỉ về dạy một năm học hoặc lâu nhất cũng chỉ hai hoặc ba năm. Có người nói đùa rằng “ trường cấp II Nghĩa Lạc - nhà ga”.Thế rồi,thời gian đã làm thay đổi nếp nghĩ , việc làm của người dân Nghĩa Lạc. Nhiều con em đã thi vào sư phạm, trở về quê hương làm nghề dạy học.Những năm tháng này, nền kinh tế khó khăn nhưng sự học vẫn phát triển và đi lên. Những năm tiếp theo đã có rất đông con em Nghĩa Lạc tới trường ,cơ sở vật chất được quan tâm, cả xã có 3 khu cấp I, khu cấp II được mở rộng, xây dựng thêm nhà mới...Có năm học có hơn 1 ngàn  con em trong xã học cấp II, có không ít thầy cô đã định cư lại để dạy học. Sự say nghề, yêu trẻ của các thầy cô đã thôi thúc con em, người dân và chính quyền đầu tư cho việc học, ham học hỏi để phấn đấu vươn lên.

Năm học 1997-1998 xã đã xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng ngôi trường cấp II với 3 tầng, 18 phòng học....khuyến khích thầy và trò trường THCS Nghĩa Lạc thi đua dạy tốt  và học tốt tất cả vì tương lai con em chúng ta.

Từ đó tới nay, hơn 20 năm qua, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, các thế hệ nhà giáo của trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm, xây dựng văn hóa học đường, không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đưa trường THCS Nghĩa Lạc từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy-học.

Trường có khu hiệu bộ riêng, dãy nhà lớp học 3 tầng với các phòng học đạt chuẩn và hệ thống các phòng  thực hành: Lý-Công nghệ, Hóa-Sinh,phòng học Tin học, các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy học và các hoạt động của nhà trường, hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần  tạo môi trường giáo dục lành mạnh. Cảnh quan sư phạm “ Xanh-sạch- đẹp-an toàn- thân thiện”.

Mỗi năm trường đón nhận hàng trăm học sinh đã hoàn thành chương trình Tiểu học từ các trường Tiểu học trên địa bàn xã về học tập.Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương từ các thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, kết quả học tập của học sinh nhà trường ngày một cao; đã có không ít học sinh đạt giải thưởng cao trong các kì thi học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh; tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 các trường PTTH công lập ngày càng nhiều...

Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “ dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị kĩ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

Năm học 2019-2020, trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3; đạt chuẩn xanh –sạch-đẹp-an toàn.

Trường THCS Nghĩa Lạc 55 năm, hơn nửa thế kỉ mãi là niềm tự hào, sự tin cậy;là bệ phóng cho những con em Nghĩa Lạc phấn đấu vươn lên học giỏi, học làm người  để phục vụ quê hương, phục vụ Tổ quốc. Chúng ta tin rằng: không xa nữa, Nghĩa Lạc sẽ là miền quê giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa và đầy ắp tình người, đưa Nghĩa Lạc vươn lên ngang tầm thời đại.